HỆ THỐNG BỆNH VIỆN - THẨM MỸ VIỆN ĐẲNG CẤP QUỐC TẾ

Sụp mí mắt là gì? Đâu là phương pháp chữa mắt bị sụp mí hiệu quả nhất?

Tác giả: Thảo Ngân - Tham vấn y khoa: Bác sĩ Park Hyo Jin
Sụp mí mắt là hiện tượng như thế nào? Sụp mí mắt có thật sự ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng như “lời đồn” bấy lâu nay? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ là lời giải đáp toàn bộ những thắc mắc của bạn về vấn đề này.

1, Sụp mí mắt là gì?

Trong cơ thể con người thì mí mắt là một trong những bộ phận quan trọng trong việc bảo vệ hệ thị giác tham gia quá trình tạo nên vẻ đẹp của cả khuôn mặt. Sụp mí mắt có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên mắt, việc mắt bị sụp mí sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ cũng như chức năng thị giác vì khi mí mắt bị sụp thì con ngươi sẽ bị che phủ một phần hoặc toàn bộ, hạn chế tầm nhìn và lâu dài sẽ gây nên căn bệnh nhược thị do sức nhìn bị giảm trầm trọng.

Sụp mí mắt là sự sa trễ của mí mắt trên xuống thấp hơn nhiều so với vị trí bình thường do cơ mí mất đi khả năng co giãn, đàn hồi hay da mí có hiện tượng nhão tạo thành các túi mỡ nhỏ ở mí trên. 

Chỉnh hình sụp mí mắt: Không còn đôi mắt lờ đờ, buồn ngủ

Sụp mí mắt có thể là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều căn bệnh nguy hiểm liên quan đến mắt

Sụp mí được cho là một căn bệnh và cần được phân biệt với các trường hợp sụp mí giả, đó có thể là tình trạng mí mắt trông có vẻ thấp hơn bình thường nhưng do các nguyên nhân khác như lõm mắt hoặc mắt lồi, thừa da mi trên quá mức, nhãn cầu nhỏ hoặc không có nhãn cầu.

2, Các mức độ sụp mí mắt

Chỉnh hình sụp mí mắt: Không còn đôi mắt lờ đờ, buồn ngủ

  • Nhẹ: Khi bờ tự do ở trên đồng tử (2 mm)
  • Vừa: Khi bờ tự do ở sát ngay bờ đồng tử (3 mm)
  • Nặng: Khi bờ tự do phủ lên đồng tử một phần hay toàn bộ đồng tử (4 mm hay hơn nữa)

3, Bạn đang bị sụp mí mắt ở cấp độ mấy?

Mắt sụp mí có rất nhiều nguyên nhân như: sụp mí bẩm sinh, do tuổi tác, do chấn thương, do các phẫu thuật ở mắt bị hỏng hoặc do các bệnh lý về dây thần kinh. Trong đó, sụp mí mắt bẩm sinh là trường hợp thường gặp nhất xuất hiện ngay sau khi sinh và chiếm tới 75% nguyên nhân chính. Các nguyên nhân còn lại của sụp mí được gọi là nguyên nhân mắc phải.

  • Mắt bị sụp mí do bẩm sinh (cấp độ 1)

Sụp mí mắt bẩm sinh gặp ở khoảng 1,8% trẻ sơ sinh và có thể kèm thêm những bất thường về khúc xạ, vận nhãn và dị dạng ở xương sọ mặt.

Chỉnh hình sụp mí mắt: Không còn đôi mắt lờ đờ, buồn ngủ

Hình ảnh một em bé bị sụp mí mắt bẩm sinh 1 bên khá nặng

Sụp mí mắt 1 bên chiếm khoảng 75%, có thể là sụp mí mắt trái hoặc sụp mí mắt phải. Sụp mí mắt bẩm sinh có thể sẽ gây ra những hậu quả nhược thị nếu mí sụp che đồng tử khoảng 19% có thị lực kém, tật khúc xạ do áp lực của mí mắt lên nhãn cầu, hạn chế tầm nhìn, cong lệch cột sống do cố ngửa cổ để nhìn.

Không những thế, mí mắt bị sụp còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ, gây tâm lý mặc cảm, hạn chế sự giao tiếp của trẻ với cộng đồng.

  • Sụp mí mắt do tuổi tác (cấp độ 2)

– Sụp mí mắt do cân cơ: Đây là tình trạng hay gặp nhất, có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất là ở người cao tuổi. Vì cơ chế cơ nâng mi bị thoái hóa, giãn mỏng, không thể bám chắc vào vùng sụn mi (tuột điểm bám, dầu cân chỉ còn bám lên vách ngăn), do tuổi cao, chấn thương, bị viêm mi, chắp lẹo nhiều lần hoặc do phẫu thuật thẩm mỹ mắt bị hỏng.

Chỉnh hình sụp mí mắt: Không còn đôi mắt lờ đờ, buồn ngủ

Sụp mí mắt một bên do cân cơ thường mắc ở người cao tuổi

– Do tổn thương các dây thần kinh dẫn đến mắt bị sụp mí: Trường hợp này thường gặp do tổn thương các cấu trúc thần kinh để chi phối cơ nâng mi và cơ Muller. Biểu hiện ở nguyên nhân này sẽ tùy vào vị trí và mức độ tổn thương, các thể bệnh dễ nhận thấy:

  • Liệt dây thần kinh xương sọ số III hay dây vận nhãn chung (liệt hoàn toàn hoặc nhánh trên) mắc phải do chấn thương hộp sọ hoặc do khối u chèn ép, xâm lấn (u màng não, ung thư vòm họng…), do phẫu thuật, viêm nhiễm hay mắc các bệnh liên quan đến mạch máu (xơ vữa động mạch, tăng huyết áp…). 
  • Liệt dây thần kinh vận nhãn trong các bệnh lý chất trắng hoặc tổn thương vỏ não…

Chỉnh hình sụp mí mắt: Không còn đôi mắt lờ đờ, buồn ngủ

Liệt dây thần kinh số III cũng là nguyên nhân chính gây sụp mí mắt

Bị sụp mí do cơ: cơ nâng mi bị giảm chức năng co cơ vĩnh viễn hoặc tạm thời do các bệnh loạn dưỡng cơ, liệt vận nhãn tiến triển mãn tính…, sau tiêm Botulinum toxin… Biểu hiện: sụp mí với biên độ  vận động mi giảm kèm theo các triệu chứng của bệnh cơ toàn thân

Bị sụp mí mắt do tác nhân cơ học: do mí trên bị chèn ép (u mí trên, tuyến lệ phình đại…) do da mi thừa, xơ hóa quanh cơ, sẹo lớn… Sụp mi với biên độ vận động mi giảm, kèm theo các triệu chứng của bệnh lý gây sụp mí mắt.

– Do thần kinh – cơ trong bệnh nhược cơ nặng: tổn thương synapse thần kinh – cơ (tấm vận động) do rối loạn miễn dịch hoặc có thể do các u hay phì đại tuyến ức. Sụp mi hay khởi phát vào tuổi dậy thì ở 1 hoặc 2 bên mắt, thường thay đổi, nặng hơn về cuối ngày hoặc sau khi vận động gắng sức.

Chỉnh hình sụp mí mắt: Không còn đôi mắt lờ đờ, buồn ngủ

Sụp mí mắt nguyên nhân do bị viêm bờ mi hay chắp lẹo kéo dài

– Do chấn thương, phẫu thuật, can thiệp vào mí mắt: Khi cân cơ mí phải chịu tổn thương do va đập hay đâm xuyên vào cân cơ gây sụp mi tạm thời hoặc vĩnh viễn. Phẫu thuật hốc mắt, vỏ sọ não hay can thiệp vào mạch máu cũng có thể  làm tổn thương trực tiếp đến cân cơ hay các dây thần kinh gây sụp mí.

4, Đâu sẽ là phương pháp chữa sụp mí mắt hiệu quả nhất hiện nay?

Tùy thuộc vào mức độ sụp mí nặng hay nhẹ mà các bác sĩ sẽ lựa chọn một phương pháp phẫu thuật phù hợp để nhằm mục đích giúp cơ nâng mi khỏe hơn, cải thiện tối đa độ mở cho đôi mắt.

Tại Bệnh viện Thẩm mỹ Đông Á, các bác sĩ sẽ thực hiện thao tác rút ngắn các cơ nâng mi trên bằng chỉ không tan hoặc cân cơ hoặc thu ngắn bằng việc cắt bỏ bớt các phần da chùng để đồng tử không bị che khuất bởi mí mắt sụp nữa.

Trực tiếp khách hàng sau khi chỉnh hình sụp mí mắt tại Đông Á

Thông thường sẽ sử dụng cân cơ đùi để thực hiện treo mí mắt lên cung chân mày sẽ có được tính ổn định lâu dài hơn. Trong trường hợp khách hàng muốn có nếp mí cân đối thì có thể kết hợp thêm phương pháp bấm mí hoặc cắt mí Eye Lift.

>> Có thể bạn quan tâm: Bác sĩ nào sẽ thực hiện thẩm mỹ mắt tại Đông Á tại đội ngũ chuyên gia hàng đầu

  • Lưu ý trước khi thực hiện dịch vụ

– Khách hàng sẽ không cần nhịn ăn uống trước khi thực hiện tiểu phẫu

– Khách hàng trong thời kỳ kinh nguyệt không nên thực hiện dịch vụ

– Sau khi thực hiện tiểu phẫu, khách hàng có thể ra về ngay

5, Hậu quả khi không chữa sụp mí mắt kịp thời

Đối với sụp mí mắt nói chung hay sụp mí bẩm sinh, sụp mí mắt trái, sụp mí mắt trái nói riêng có thể khiến trẻ bị cong vẹo cột sống, xơ các cổ quanh cổ, do tầm nhìn bị che khuất nên chúng phải ngửa cổ để nhìn. Trong đó có khoảng 19% trẻ bị sụp mí mắt có thị lực kém. Mí mắt bị sụp có thể gây ra những biến chứng cho trẻ như lác mắt, loạn thị, mắc các tật khúc xạ…

Chỉnh hình sụp mí mắt: Không còn đôi mắt lờ đờ, buồn ngủ

Trẻ có thể mắc vấn đề lác mắt khi bị sụp mí bẩm sinh

Ngoài ra, sụp mí mắt do bệnh lý hay cả hai mắt còn gây ảnh hưởng không chỉ đến thẩm mỹ khuôn mặt mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng thị giác của người mắc sụp mí. Bởi khi mắt bị sụp mí sẽ che phủ một phần hoặc hoàn toàn con ngươi, dẫn đến việc hạn chế tầm nhìn lâu dần sẽ dẫn đến giảm sức nhìn do nhược thị, cong vẹo cổ.

Đồng thời khi mí mắt bị tổn thương, gây áp lực nhất định lên nhãn cầu thì bạn còn có thể gặp phải các vấn đề về thị giác, gây những ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống.

Chỉnh hình sụp mí mắt: Không còn đôi mắt lờ đờ, buồn ngủ

Sụp mí mắt sẽ dẫn đến hiện tượng giảm thị lực ở người trẻ tuổi

Vậy, sụp mí mắt thực sự gây cho chúng ta những hậu quả rất đáng lo ngại nếu không được chữa kịp thời. Hiện nay, cách chữa sụp mí mắt hiệu quả nhất thường là phẫu thuật thẩm mỹ mắt.

6, Kết quả khách hàng sau phẫu thuật thẩm mỹ sụp mí mắt tại Đông Á

Chỉnh hình sụp mí mắt: Không còn đôi mắt lờ đờ, buồn ngủ

Chỉnh hình sụp mí mắt: Không còn đôi mắt lờ đờ, buồn ngủHoàn tất quá trình phẫu thuật chỉnh hình sụp mí bạn chắc chắn sẽ có một đôi mắt sáng ngời

>> Xem thêm: 2000 hình ảnh khách hàng thẩm mỹ mắt thành công ở BVTM Đông Á tại đây

Trên đây là toàn bộ những điều chúng tôi chia sẻ đến bạn về sụp mí mắt và phương pháp chỉnh hình sụp mí mắt. Bệnh viện Thẩm mỹ Đông Á là một trong những địa chỉ uy tín nhất cả nước mang đến cho mọi khách hàng cơ hội tiếp cận, trải nghiệm những dịch vụ thẩm mỹ mắt nói riêng và các dịch vụ thẩm mỹ làm đẹp nói chung đỉnh cao nhất.

Sụp mí mắt là gì? Đâu là phương pháp chữa mắt bị sụp mí hiệu quả nhất?
5 (100%) 1 vote
Please follow and like us:

Để lại thông tin để được tư vấn

Hoặc gọi ngay 1900.6499

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI VIẾT NỔI BẬT

(*) Kết quả tùy thuộc cơ địa của mỗi người

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial